Các dịch vụ:
* Lư đồng Vĩnh Tiến: 0984 246 198

Lư đồng Vĩnh Tiến

Với điểm mạnh là làng nghề đúc đồng truyền thống lâu năm từ đời này sang đời khác cùng với những nghệ nhân đúc đồng có nhiều năm kinh nghiệm, Cơ sở  Đồ đồng Huy Hoàng sẽ chia sẻ về các công đoạn và cách đúc đồng để tạo ra các sản phẩm như tượng đồng bán thân, tượng chân dung bằng đồng, chuông đồng, đồ đồng thờ cúng… và đúc tượng đồng theo yêu cầu.

Tìm hiểu về quy trình đúc tượng đồng của làng nghề truyền thống Đại Bái
Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu đúc đồng

Chất liệu đồng là yếu tố quyết định để tạo nên một sản phẩm có chất lượng chính vì vậy mà khâu chọn lựa chất liệu luôn luôn phải cẩn thận, kỹ lưỡng sao cho chất liệu được sạch, được tốt và không có nhiều tạp chất để cho ra những sản phẩm ưng ý nhất. Và còn một yếu tố quan trọng nữa đó chính là tỷ lệ pha chế trong một sản phẩm sao cho hợp lý.

Lư đồng Vĩnh Tiến


Rất nhiều quí khách hàng điện hỏi chúng tôi và chất lượng của lư đồng vĩnh tiến và chất lượng của lư đồng đại phát.Trước tiên có sự khác biệt rất lớn về hình dáng là dòng sản phẩm lư đồng đại phát nhìn to hơn một chút so với lư đồng vĩnh tiến màu vàng cũng sáng hơn và hoa văn nổi 3d còn lư đồng vĩnh tiến tới thời điểm này chưa có hoa văn 3d.Lư đồng vĩnh tiến có hoa văn chìm không có độ nổi hoa văn như đồ đồng đại phát.Vì là hoa văn đúc nổi 3d nên trọng lượng cùng kích cỡ thì lư đồng đại phát nặng hơn một chút so với đồng vĩnh tiến.cái quan trọng nhất đối với chất lượng sản phẩm và chất lượng đồng thì lư đồng của công ty đại phát có tỷ lệ đồng thau cao hơn so với lư đồng vĩnh tiến.

Bước 2: Tạo mẫu cho sản phẩm

Để tạo được một sản phẩm trước tiên bạn cần phải có một khuôn mẫu cho ý tưởng của bạn (đối với tượng chân dung chúng ta cần có hình ảnh của đối tượng cần đúc) hoặc có thể dùng các khuôn mẫu của cơ sở đúc đồng Huy Hoàng mà các nghệ nhân đã tạo từ trước đó. Mẫu ở đây có thể được tạo bằng gỗ, thạch cao hoặc đất sét. Ngoài ra bước này cũng là bước để tạo ra một sản phẩm có những đường nét hoa văn tinh xảo cho nên các nghệ nhân đã mất rất nhiều thời gian để có những kiệt tác để đời tạo nên thương hiệu.

Tìm hiểu về quy trình đúc tượng đồng của làng nghề truyền thống Đại Bái
Bước 3: Tạo khuôn đúc cho sản phẩm

Quy trình tạo khuôn là công đoạn khó khăn nhất bởi nó đòi hỏi từ tính thẩm mỹ đến kỹ thuật đúc đồng cho nên các nghệ nhân cần phải có tay nghề cao mới làm được điều này. Các nghệ nhân cần phải có năng khiếu về tính tạo hình, tính tỉ mỉ để có thể làm được những sản phẩm như đỉnh đồng, hoành phi câu đối đồng, và các sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ khác. Cách tạo khuôn mẫu như sau: chọn những loại đất tốt pha trộn với vỏ chấu và giấy gió để làm khuôn âm bản, sau đó dùng bùn đất, chấu và bột chịu nhiệt làm cốt lõi bên trong sản phẩm. Tiếp theo chúng ta mang khuôn vừa tạo xong mang đi phơi trong vòng 10 - 20 ngày rồi mới có thể làm tiếp.
Bước 4: Nung khuôn và nấu đồng

Với những khuôn bằng đất sét sau khi phơi lau nhẵn, quét sơn chịu nhiệt chúng ta sẽ tiến hành mang khuôn đi nung lại lần nữa. Trong lúc chờ đợi nung lại khuôn chúng ta sẽ bắt đầu nhóm lò luyện đồng lấy nước. Lúc này đồng sẽ được nung ở nhiệt độ rất cao khoảng 1200 độ C. Sau khi đồng được nung nóng chảy ra các nghệ nhân sẽ pha thêm một chút kim loại khác vào như chì, kẽm hoặc thiếc theo đúng yêu cầu của khách. Để có thể làm cho các kim loại nóng chảy hoàn toàn thì lúc này nhiệt độ sẽ được tăng lên khoảng 1250 độ C và quá trình này sẽ được kéo dài trong vòng 10 tiếng đồng hồ thì mới có thể đem dung dịch bằng đồng đã được nung mang đi rót vào khuôn. Trong quá trình dung luyện đồng cần phải chú đến một điều nữa là khuôn đồng cũng phải được nung đỏ đều nếu không để nguội sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản phẩm. Và đây cũng là công đoạn khó nhất cho nên cần phải đòi hỏi những người nghệ nhân có nhiều kinh nghiệm làm việc này để dung dịch đồng có thể chảy hết vào khuôn.

Lư đồng Vĩnh Tiến

Tìm hiểu về quy trình đúc tượng đồng của làng nghề truyền thống Đại Bái
Bước 5: Rót đồng vào khuôn

Sau khi được nung 10 tiếng đồng hồ ở nhiệt độ cao chúng ta sẽ bắt đầu tiến hành rót đồng vào khuôn một các nhẹ nhàng và nhanh chóng. Các sản phẩm sẽ có kích thước nhất định cho nên sau khi rót xong sẽ cần phải đợi thêm mất vài ngày rồi mới được mang đi dỡ khuôn.
Bước 6: Dỡ khuôn, sửa nguội

Sau khi các sản phẩm nguội đi rồi chúng ta sẽ chuyển qua dỡ khuôn và sửa nguội để sản phẩm này trở lên hoàn thiện hơn. Bình thường sau khi dỡ khuôn xong chúng ta sẽ  phải mài sạch, đánh bóng, chảm khảm các nét hoa văn  và lấy màu theo yêu cầu của khách hàng đã đưa ra.

Bước 7: Hoàn thiện sản phẩm

Lư đồng Vĩnh TiếnTuỳ theo yêu cầu, kích thước, mẫu mã của sản phẩm mà hoàn thành nhanh chóng giúp cho khách hàng có thể thích thú và ưa chuộng các sản phẩm nhiều hơn.

Tìm hiểu về quy trình đúc tượng đồng của làng nghề truyền thống Đại Bái

Có một điều cần chú ý đó chính là tỷ lệ pha trộn đồng với các kim loại khác cần phải tuân theo đúng kinh nghiệm và quy tắc chứ không nên tham rẻ hoặc tham giàu mà pha gian lận sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Ví dụ: Đối với tượng bán thân tỷ lệ cần pha: Đồng 92% + Thiếc 5% + Chì 3%

Nhưng đối với tượng ngoài trời thì tỷ lệ: Đồng 85% + Thiếc 9% + Chì 3% + Kẽm 2% + Niken 1%

Tuỳ theo từng thành phẩm mà các nghệ nhân pha trộn khác nhau.

Gọi là làng nghề truyền thống nhưng thực chất nơi đây hiện chỉ có hơn 10 hộ mở cơ sở đúc tượng theo kiểu cha truyền con nối, tập trung khu vực xung quanh chùa Giác Hải (chân cầu Ông Buông, Q.6). Theo đó, các hộ sống tại khu vực trừ một vài người đứng ra làm chủ, còn lại hầu như đều làm thuê cho các cơ sở tại đây.

Người Sài Gòn đi chợ 'phồn hoa' Tân Định, thèm nhớ những món ăn gần 100 năm

Dọc theo con hẻm 1017 Hồng Bàng hiện không khó để nhìn thấy hàng chục tượng dọc lối đi đang trong giai đoạn hoàn thành, với đủ loại hình dáng và kích cỡ khác nhau. Theo đó, những người thợ lành nghề nơi đây cũng miệt mài ngồi cạnh lề đường làm công đoạn tô màu, chà nhám, khắc họa chi tiết… Không khí lao động ở trong con hẻm nhỏ trở nên nhộn nhịp, sôi động.

Nhiều tượng Phật đang trong giai đoạn hoàn thành được dựng dọc con hẻm 1017 Hồng Bàng (Q.6)

Tượng được làm theo đơn đặt hàng của các đền chùa khắp nơi trên cả nước. Ngoài ra, tượng còn được xuất ngoại sang Anh, Mỹ, Úc…
Được xem là người gạo cội trong nghề đúc tượng tại địa phương, ông Mai Văn Tuấn (60 tuổi, ngụ 1017/8 Hồng Bàng) cho biết, nghề đúc tượng Phật tại địa phương không biết hình thành và có nguồn gốc từ thời gian nào, ông chỉ biết mình là đời thứ ba nối nghiệp, phát triển nghề của gia đình.

Những thợ đúc tượng hầu hết là người dân ở tại địa phương

Lúc nhỏ, ông Tuấn đã thấy các thành viên trong nhà làm nghề đúc tượng Phật. Năm lên 10 tuổi, ông cũng bắt đầu phụ cha làm những công đoạn nhỏ sản xuất tượng như: chà nhám, đắp cát tạo mẫu… và ông cảm thấy yêu công việc, học hỏi cha theo nghề từ đó.


Cao đẳng răng hàm mặt Lựa chọn học Trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Và thực tế thì có trường Cao đẳng Dược Hà Nội không? Hiện nay trong hệ thống các trường Cao đẳng đào tạo về Y Dược của nước ta có duy nhất một
Cáp điện thoại 10 đôi 10x2x0.5 10P-0.5 Cách xử lý, vệ sinh Bao da porsche design p'9983, Các chất lỏng như: nước, mưa, mồ hôi … cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của Bao da porsche design p'9983 mà đặc biệt là chất liệu da, các chất liệu dễ thấm nước. Nếu không may mồ hôi hay nước thấm nhiều vào bên trong
© 2007 - 2021 https://dodongmavang.net
- Phone: +84-908-744-256